img-0-2020063520396.jpg

น้าบาร์นส์ ชำแหละ ‘ผี’ เหมือน ‘หงส์’ ยุคตกต่ำ มีแข้งเห็บเหาไร้กระหาย

จอห์น บาร์นส์ ตำนานลูกหนังลิเวอร์พูล วิเคราะห์ถึงสาเหตุที่ “ปิศาจแดง” แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ตกต่ำหลังสิ้นยุคเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน เป็นเพราะนักเตะ คิดแค่ได้มาอยู่ทีมใหญ่ แต่ไร้ความรู้สึกต้องรับผิดชอบต่อการเป็นผู้ชนะเหมือนในอดีต

ทีมปิศาจแดง ล้มเหลวไม่ได้แชมป์พรีเมียร์ลีกมาครอบครองอีกเลยนับตั้งแต่ได้หนสุดท้ายในปี 2013 ซึ่งถือเป็นซีซั่นสุดท้ายของเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ก่อนรีไทร์

มิหนำซ้ำ ปัจจุบันทีมผียังมาตรฐานตกต่ำลงไปจนกลายเป็นทีมที่ต้องดิ้นรนเพื่อให้ติดท็อป 4 ชิงโควตาไปแชมเปี้ยนส์ลีก โดย 7 ปีหลังสิ้นสุดยุคของของเซอร์อเล็กซ์ ทีมคว้ามาได้เพียงแค่ถ้วยเอฟเอ คัพ และยูโรป้าลีกเท่านั้น

น้าบาร์นส์ ชำแหละทีมผีในยุคตกต่ำเชื่อว่ามีสาเหตุมีจาก นักเตะไม่ได้รู้สึกว่า “ชัยชนะ” คือหน้าที่ความรับผิดชอบที่จะต้องทำให้ได้ และรู้สึกเพียงแค่มีความสุขกับการได้มาเล่นอยู่ในทีมใหญ่เท่านั้่น

“ถ้าคุณมองที่ไปแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในตอนนี้ ยังคงเป็นสโมสรที่ยิ่งใหญ่ ยังมีนักเตะที่ยอดเยี่ยม แต่ผมไม่คิดว่า พวกเขาเล่นด้วยความรู้สึกว่าต้องรับผิดชอบต่อการเป็นผู้ชนะ” ตำนานหงส์แดง กล่าวผ่าน beIN SPORTS ในรายการ The Champions Club

“พูดถึงแฟนปิศาจแดงในตอนนี้ และพวกเขาจะต้องบอกว่า “คุณไม่เห็นเหรอ เรากำลังจะจบอันดับสี่ เราสามารถจบในอันดับ 4 ได้” พวกเขาดูจะแฮปปี้กับเรื่องนี้ เนื่องจากพวกเขาได้ไปเล่นแชมเปี้ยนส์ลีก และผมคิดว่ามันแตกต่างไปจากเดิมอย่างมาก”

บาร์นส์ เป็นปีกผู้ยิ่งใหญ่ติดทีมชาติอังกฤษ 79 นัด ได้แชมป์ดิวิชั่น 1 เดิม 2 สมัย, เอฟเอ คัพ 2 สมัย หลังย้ายจากวัตฟอร์ดมาเล่นให้ลิเวอร์พูล เมื่อปี 1987


ตำนานวัย 56 ปี ยังเชื่อว่า แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ชุดปัจจุบันมีความคล้ายคลึงกับ ลิเวอร์พูล ในช่วงต้นทศวรรษ 90

“ผมมองเห็นความคล้ายคลึงกันอย่างมากระหว่างแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และลิเวอร์พูล” บาร์นส์ กล่าวเสริม

“ในตอนที่ผมย้ายไปลิเวอร์พูลครั้งแรก พวกเขาเป็นทีมที่ประสบความสำเร็จอยู่ก่อนแล้ว เป็นทีมที่กระหายในชัยชนะ มีความกดดันว่า ชัยชันคือสิ่งที่สำคัญที่สุด โดยไม่คำนึงว่าพวกเขาจะต้องมีสตาร์ประจำทีมอย่าง เอียน รัช, เคนนี่ ดัลกลิช พวกเขาชนะทุกอย่าง”

“มีความกระหายจะเป็นผู้ชนะอยู่ที่นั่น ทันใดนั้นก็มาถึงช่วงต้นยุค 90 ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทุกอย่างก็เปลี่ยนแปลงไปหมด”

“ถ้ามองมองไปที่แนวทางของผู้เล่นในทีมลิเวอร์พูล หลังซีซั่น 1992-93 เรายังพูดได้ว่าพวกเขาเป็นทีมที่ยิ่งใหญ่ และดูเหมือนว่าผู้เล่นจะมีความสุขกับการได้ย้ายเข้ามาเล่นให้ลิเวอร์พูล โดยไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบต่อความรู้สึกต้องเป็นผู้ชนะอีกต่อไป”

“มันทำให้ทีมจบอันดับ 3, จบอันดับ 4 แต่เราก็ยังเป็นผู้เล่นลิเวอร์พูล, มากกว่า 99 เปอร์เซนต์ของทีม แม้มีทีมที่จบในอันดับที่เหนือกว่าเรา จะอาร์เซนอลหรือใครก็ตาม แต่เราก็ยังได้ชื่อว่าเป็นผู้เล่นลิเวอร์พูล แม้ไม่มีความกระหายจะเป็นผู้ชนะก็ตาม”

“เรายังหลอกตัวเองกับความรู้สึกในยุคที่รุ่งโรจน์ รู้สึกว่าเรายิ่งใหญ่ เรายังดีกว่าคนอื่นๆ เพราะเราคือผู้เล่นลิเวอร์พูล”

“ถึงยุคของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เมื่อ ไรอัน กิ๊กส์ อยู่ที่นั่น พวกเขาเริ่มต้นชนะทุกอย่าง คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกทั้งทั้งแล้วครั้งเล่าโดยไม่สนว่าพวกเขาเคยได้มาแล้วเมื่อปีก่อน พวกเขากระหายที่จะต้องเอาชนะตัวเองให้ได้เท่านั้น”

“จากนั้น ผมคิดว่า พอมาถึงยุคของแมนชสเตอร์ ซิตี้ ภาพของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ก็ยังเป็นทีมที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ผู้เล่นแฮปปี้ที่ได้ย้ายมาอยู่กับพวกเขาโดยปราศจากความรู้สึกรับผิดชอบที่จะต้องเป็นผู้ชนะ”

“เพราะถ้าพวกเขาจบในอันดับ 3 และสเปอร์สจบเหนือกว่า พวกเขาก็ยังดูยิ่งใหญ่กว่าผู้เล่นสเปอร์ส เนื่องจากพวกเขาเล่นให้แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และนั่นก็เคยเกิดขึ้นมาแล้วกับลิเวอร์พูล”

เนื้อหาจากsoccersuck.in.th

ขอบคุณเนื้อหาจาก Soccersuck.in.th
http://www.soccersuck.com/boards/topic/1887916