img-0-2020063950760.jpg

FA ผู้ดีสัญญาใช้สามัญสำนึกตัดสินผู้เล่นที่หนุน BLM

สมาคมฟุตบอลอังกฤษยืนยันว่าพวกเขาจะใช้หลักสามัญสำนึกในการตัดสินพิจารณาบทลงโทษที่อาจจะเกิดขึ้นในกรณีที่ผู้เล่นร่วมประท้วงสนับสนุนเรียกร้องความยุติธรรมให้กลุ่มคนผิวดำที่กำลังเป็นกระแสใหญ่ในตอนนี้

จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำวัย 46 ปี เสียชีวิตเมื่อวันจันทร์ที่แล้ว หลังจากโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจเมือมินนีแอโพลิส รัฐมินเนโซต้า จับคว่ำหน้าและใช้เข่ากดที่คอนานมากกว่า 8 นาทีจนเขาหายใจไม่ออก

เรื่องดังกล่าวกลายเป็นกระแสประท้วงเรียกร้องความยุติธรรมให้กลุ่มคนผิวดำ ซึ่งลุกลามทั่วสหรัฐอเมริกาจนถึงเวลานี้

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาในเกมบุนเดสลีก้านั้น ผู้เล่นอย่าง ซานโช่, ฮาคิมี่, แม็คเคนนี่ และ ตูราม ก็ต่างแสดงสัญลักษณ์อุทิศให้ จอร์จ ฟลอยด์ และถือเป็นการให้การสนับสนุนการเคลื่อนไหวดังกล่าว

มีรายงานจากเยอรมนีระบุว่า DFB จะมีการพิจารณาประเด็นการแสดงออกเหล่านี้ของนักเตะในสนาม เนื่องจากอาจจะผิดกฎเรื่องการแสดงออกทางการเมืองหรือการส่งข้อความส่วนตัวในระหว่างการแข่งขัน

เรื่องนี้ถึงหูประธานฟีฟ่ายอย่าง จานนี่ อินฟานติโน่ ซึ่งเขาออกมาแถลงว่าต้องการให้สมาคมฟุตบอลของแต่ประเทศใช้สามัญสำนึกในการตัดสิน พร้อมทั้งหนุนการแสดงออกของผู้เล่นบุนเดสลีก้าด้วย

ในอังกฤษนั้นบรรดาผู้เล่นดาวดังต่างก็ออกมาสนับสนุนการเคลื่อนไหวนี้ ขณะที่ทีมจ่าฝูงอย่างลิเวอร์พูลก็ร่วมกันแสดงจุดยืนด้วยการที่นักเตะร่วมกันคุกเข่าที่สนามแอนฟิลด์

ล่าสุดสมาคมฟุตบอลอังกฤษตอบรับเรื่องดังกล่าว โดยออกแถลงการณ์ว่า “สมาคมฟุตบอลอังกฤษขอประณามการเลือกปฏิบัติอทุกรูปแบบ และมีความพยายามในการทำให้มั่นใจว่าฟุตบอลในอังกฤษนั้นมีความหลากหลายและเป็นหนึ่งในเดียวในช่วงหลายปีที่ผ่านมา”

“ในขณะที่พฤติกรรมหรือการแสดงออกในสนามบางอย่างอาจจะเข้าข่ายการละเมิดกฎของการแข่งขันและจะต้องได้รับการประเมิน เรื่องเหล่านั้นจะได้รับการรีวิวไปในแต่ละกรณีด้วยหลักสามัญสำนึกและความเข้าใจในบริบท”

ทั้งนี้โซเชี่ยลมีเดียของพรีเมียร์ลีกก็ได้มีการโพสต์ต่อต้านการเหยียดผิวร่วมด้วย

เนื้อหาจากsoccersuck.in.th

ขอบคุณเนื้อหาจาก Soccersuck.in.th
http://www.soccersuck.com/boards/topic/1887935